Dịch vụ sửa chữa đồ gia dụng 0904027702 @911.net.vn

Cẩn thận kẻo mua phải máy điều hoà nhái, rởm

Khi Hà Nội bước vào những đợt nắng nóng gay gắt, khiến nhu cầu mua máy điều hòa không khí của người dân tăng cao mạnh mẽ thì cũng là lúc một số cửa hàng điện lạnh trà trộn các loại máy lạnh không rõ nguồn gốc, nhưng lại được “đóng” mác các thương hiệu nổi tiếng để lừa người tiêu dùng.

Cẩn thận kẻo mua phải máy điều hòa nhái, rởm

Máy điều hoà  nhái – bật nửa ngày mới mát

Hiện trên thị trường có rất nhiều nhãn hiệu máy điều hòa (MĐH) nổi tiếng, nhập ngoại như Toshiba, Fujitsu, Panasonic…, hoặc liên doanh sản xuất trong nước với nhãn hiệu LG, Daewoo, Funiki… Tuy nhiên, cũng do có quá nhiều chủng loại sản phẩm người tiêu dùng nhiều lúc cảm thấy như lạc vào “mê hồn trận” về máy cũng như giá cả. Lợi dụng tình trạng trên mà nhiều người đã mua phải những loại máy rởm, nhái.

Chị Trần Thanh Ngọc (phố Trần Đại Nghĩa, quận Hai Bà Trưng) chia sẻ: Đầu mùa hè, do phòng ăn gia đình khá nóng nên chị Ngọc quyết định mua một chiếc MĐH công suất 18.000BTU. Qua nhiều hồi tham khảo, chị mua một chiếc máy hiệu Panasonic tại một cửa hàng trên phố Hai Bà Trưng với giá 11 triệu đồng, rẻ hơn một số loại máy cùng công suất trên thị trường khoảng 3 triệu đồng.

Cần xem xét kỹ trước khi mua điều hoà để tránh mua phải hàng giả, hàng nhái.     Ảnh: P.L
Cần xem xét kỹ trước khi mua điều hoà để tránh mua phải hàng giả, hàng nhái. Ảnh: P.L

Tuy nhiên, khi về sử dụng thì thấy máy chạy rất yếu, mặc dù phòng chị Ngọc chỉ có hơn 10m2 – theo tính toán như vậy thì thừa công suất – nhưng chạy phải mất cả tiếng mới mát. Dùng một thời gian lâu, chị Ngọc còn phát hiện cục nóng của máy lạnh chạy kêu ầm ầm, khi gọi thợ quen tới sửa mới phát hiện đây là máy “dựng”, là hàng Trung Quốc được các cửa hàng mua về rồi dán nhãn mác các thương hiệu nổi tiếng để lừa người tiêu dùng. Thậm chí, chiếc MĐH này công suất chỉ có 9.000BTU, giá trên thị trường chỉ khoảng 4 triệu đồng.

Qua tìm hiểu, hiện trên thị trường có rất nhiều các loại MĐH có nguồn gốc chủ yếu từ Trung Quốc không có nhãn mác, chủ yếu được nhập lậu qua đường tiểu ngạch. Các loại máy này có kiểu dáng khá giống với các dòng máy có thương hiệu, khi về đến các cửa hàng có thể được họ dán nhãn vào để lừa người tiêu dùng.

Tại một cửa hàng bán MĐH trên phố Nguyễn Lương Bằng, khi chúng tôi vào cửa hàng hỏi có MĐH Trung Quốc “nhái” để mua về lắp cho cơ quan thì được họ dẫn đi xem hàng rất nhiệt tình. Để cho giống với hàng “xịn”, các cửa hàng còn phun thẳng tên hãng lên máy, dán tem công suất cũng như thông tin máy giống hệt với hàng chính hãng, khiến người tiêu dùng rất khó phân biệt. Điểm hấp dẫn của mặt hàng này chính là việc giá thành luôn rẻ hơn các sản phẩm cùng loại, cùng công suất từ 2 – 4 triệu đồng.

Nên mua ở những cửa hàng lớn, chuyên bán hàng chính hãng

Theo tư vấn của một số nhân viên bán hàng của các hãng MĐH có thương hiệu tại VN: Khi chọn mua các loại MĐH, để đảm bảo mua hàng chính hãng, người dùng cần đến những đại lý, trung tâm được chỉ định bởi khi mua hàng tại đây, nếu sản phẩm bị sự cố thì sẽ được bảo hành, bảo trì nhanh gọn. Bởi trên thực tế, có rất nhiều người khi mua hàng qua các cửa hàng nhỏ lẻ, khi máy bị hỏng thì lại phải gọi đến cửa hàng để bảo hành; tuy nhiên, do máy là sản phẩm không chính hãng, trôi nổi nên họ thường khất lần khiến người tiêu dùng mệt mỏi, tự bỏ tiền túi ra sửa.

Ngoài ra, khi mua MĐH tại các cửa hàng, nhất là những sản phẩm ngoại nhập thì khách hàng nên đề nghị cửa hàng cho xem giấy tờ gốc, thậm chí là xuất hóa đơn VAT để chứng minh sản phẩm được nhập khẩu chính ngạch, chứ không phải nhập lậu tiểu ngạch. Bên cạnh đó, người tiêu dùng cũng nên để ý công suất máy hay một số tính năng nổi trội, bởi có nhiều cửa hàng thay đổi một số thông số dán trên máy để bán các loại máy công suất nhỏ, nhưng tính giá tiền của máy có công suất lớn với số tiền chênh lệch từ 2 – 3 triệu đồng.

Phi Long