Sửu dụng điều hòa sao cho hiệu quả

Dùng điều hòa sao cho tiết kiệm điện

Dùng điều hòa sao cho tiết kiệm điện

Tiết kiệm điện khi sử dụng điều hòa nhiệt độ liên quan trực tiếp đến cách sử dụng hợp lý; Cách lắp đặt máy; Vật liệu cấu tạo và vị trí của phòng lắp đặt điều hòa cũng có vai trò quan trọng.

1. Giảm tối thiểu trao đổi nhiệt với bên ngoài

 

Trao đổi nhiệt trong phòng và bên ngoài càng nhiều, phòng càng dễ tăng nhiệt và máy phải làm việc nhiều, hậu quả là tốn điện nhiều hơn. Vài cách sau đây giúp giảm thiểu việc trao đổi nhiệt.

 Cửa kính chưa hẳn có lợi

Cửa kính thường dùng để gắn trong các phòng có lắp máy lạnh, và nhiều người xem đó là biện pháp cách nhiệt hữu hiệu, nhưng không phải lúc nào dùng cửa kính cách nhiệt cũng đều có lợi. Nếu ánh nắng mặt trời rọi vào cửa kính thì thủy tinh thành là các “bẫy nhiệt” rất tốt. Nó chỉ tiếp nhận nhiệt mà không chịu nhả ra. Càng nhiều lớp kính hoặc lớp kính càng dày thì nhiệt thu được từ ngoài càng nhiều, máy lạnh phải làm việc nhiều hơn. Do đó cần hạn chế dùng cửa kính ở phòng, nhất là mặt tiếp xúc với ánh nắng.

 Chọn mầu sáng

Mầu tối hấp thụ nhiệt nhiều hơn mầu sáng. Do đó, tường phòng nên sơn hoặc quét vôi mầu trắng. Nếu được, cửa sổ phòng nên treo màn mầu sáng.

Kín nhưng cần trao đổi không khí

Các khe hở ở cửa càng kín càng tốt để tránh thoát “hơi” lạnh trong phòng. Càng ít đóng mở cửa phòng càng tốt. Trong thực tế, việc trao đổi không khí trong phòng lạnh và bên ngoài hạn chế nhiều quá là điều không tốt cho sức khỏe. Thỉnh thoảng (15 phút hay nửa giờ) cũng cần phải mở cửa phòng để “đuổi” bớt không khí “tù hãm” trong phòng và “hứng” khí sạch từ bên ngoài. Mở cửa khoảng vài phút là được.

2. Sử dụng máy lạnh hợp lý

 

Điều chỉnh nhiệt độ vừa phải

Chỉnh nhiệt độ càng thấp, máy lạnh tiêu thụ điện càng nhiều hơn. Chỉnh nhiệt độ tùy vào khả năng thích ứng của mỗi người. Tuy nhiên, nếu nhiệt trong phòng chênh lệch quá lớn so với bên ngoài là điều không có lợi cho sức khỏe. Vào mùa nắng, nên chỉnh nhiệt thấp hơn so với môi trường khoảng 100C là được.

Chỉnh hướng gió

Ở máy lạnh có những cánh để điều chỉnh hướng gió sang trái hoặc phải, hướng lên trên hoặc xuống. Do ảnh hưởng độ quay của quạt và vị trí của các ống dẫn hơi lạnh bên trong, nên đa số máy điều hòa nhiệt độ đều có xu hướng thổi hơi lạnh nhiều hơn về một phía của phòng. Bạn nên điều chỉnh hướng thổi lạnh vào khu vực cần thiết của phòng (giường tủ, bàn làm việc…). Từ đó, có thể chỉnh nhiệt độ ở mức tối ưu nhất.

Thường xuyên vệ sinh máy

Các bụi bẩn bám và tích tụ vào bề mặt dàn nóng, dàn lạnh, lưới lọc… làm trở ngại cho việc trao đổi nhiệt, làm máy chậm lạnh. Việc vệ sinh dàn nóng, dàn lạnh ở máy lạnh hơi phức tạp và có liên quan đến an toàn điện.

Bạn có thể nhờ thợ điện lạnh bảo dưỡng định kỳ (khoảng 6 tháng/lần). Còn lưới lọc bụi, vệ sinh dễ dàng hơn, khoảng một tháng/lần. Bạn có thể tự làm, tháo ra và rửa sạch bằng bàn chải và xà bông.

————

 Điều hoà dùng sao cho tiết kiệm điện theo tôi bạn cần biết:

Điện năng tiêu thụ phụ thuộc vào từng hãng và dòng sản phẩm

tránh dùng điều hoà quá lanh hoặc quá nóng( chênh lệch nhiệt độ trong phòng điều hoà phải hợp lý với nhiệt độ ngoài trời)

Khi nấp đặt điều hoà bạn nên tránh sự tiếp xúc của ánh nắng mặt trời vào hướng có nắp đặt máy để giảm sự mất nhiệt( khi đó sẽ làm goỉam tiêu thụ điện năng thàng nhiệt năng)

Phòng lắp đặt điều hoà phải kín đáo, hạn chế trao đổi không khí với bên ngoài

Của ra vào hạn chế dùng bàng kính vì kính có khả năng phản xạ nhiệt và làm nóng bề mặt kính, do vậy mà máy điều hoà phải hoạt động nhiều hơn.

———-

Xem thêm:

1. Tổng quan về máy :

 •  Máy lạnh ( hay còn gọi là máy điều hòa không khí ) gồm 2 khối chính : dàn nóng và dàn lạnh được nối với nhau bởi ống dẫn gas lạnh .
 •  Dàn nóng : gồm 2 bộ phận chính là quạt giải nhiệt và máy nén .Dàn nóng được đặt bên ngoài ( tại các vị trí thoáng mát  ) để tải nhiệt từ bên trong phòng qua dàn lạnh đến dàn nóng đi ra ngoài .Dàn nóng chiếm 90% tổng lượng điện tiêu thụ của máy .
 •  Dàn lạnh : gồm 2 bộ phận chính là board điều khiển chính nhận tín hiệu từ Remote và quạt tải nhiệt .Dàn lạnh được đặt trong phòng có nhiệm vụ thu nhiệt lượng từ bên trong phòng truyền ra ngoài qua môi chất lạnh đồng thời làm giảm nhiệt độ phòng xuống  .Dàn lạnh chiếm khoảng 10% tổng điện năng tiêu thụ của máy .

2. Tầm quan trọng của việc chọn máy lạnh:

 • Từ khâu chọn máy người tiêu dùng thường không kiểm tra được thực tế một số thông số kỹ thuật của sản phẩm .Dưới đây là bảng tính chi tiết công suất gần đúng để người tiêu dùng có thể tham khảo :
 • Công suất : P = UICosΦ
  P : công suất  (KW/h)          U : nguồn điện : 220 ( V )I : Cường độ dòng điện ( A)Cos Φ :  độ lệch pha giữa cường độ dòng điện và hiệu điện thế. (thường dao động trong khoàng 0,7 – 0,8 ) .
  vd 😛 =UICosΦ  = 220V x 4A  x 0,7  = 0,616 KW/h ( sản phẩm của các thương hiệu uy tín trên thị trường đạt chỉ tiêu về các thông số kỹ thuật)

P =UICosΦ  = 220V  x 5A  x 0,7 = 0,77 KW/h ( sản phẩm trôi nổi, không đảm bảo chất lượng)

 

Theo công thức trên ta thấy hiệu điện U = 220 V không đổi là dòng điện chúng ta sử dụng hằng ngày .Như vậy , khi máy hoạt động thực tế tiêu hao điện năng nhiều tức là cường độ dòng điện hoạt động thực tế cao hơn cường độ chuẩn mà nhà sản xuất đưa ra .Vì vậy công suất thực tế cũng cao hơn công suất chuẩn .

 •  P thiết kế  < P thực tế : là không tốt .
 • P thiết kế >= P thưc tế : là tốt nhất , ít tiêu hao điện năng .
  Vd: ta có 2 máy lạnh cùng công suất : 1HP , hoạt động như nhau cùng thời điểm và không gian trong 1 giờ .Ta có bảng so sánh sau :
Sản phẩm đạt chuẩn 1 HPcủa các nhà sản xuất danh tiếng Sản phẩm không đạt chuẩn 1 HP của các nhà sản xuất trôi nổi
 Hiệu điện thế   220 V U = 220V
Cường độ chuẩn I = 4.0 A I = 4.0 A
Cos Φ chuẩn Cos Φ = 0.7 Cos Φ = 0.7
Cường độ sử dụng thực tế I = 4.0 A I = 5.0 A
P thực tế P = 0.616 KW/h P = 0.770 KW/h
P đạt chuẩn ( 0.616 KW/h) < P không đạt chuẩn ( 0.77 KW/h) => sản phẩm đạt chuẩn ít tiêu hao điện năng hơn máy đạt chuẩn  0.154 KW/h .=> Vậy những sản phẩm không đảm bảo kỹ thuật  sẽ làm tiêu hao nhiều điện hơn. .
 • Do vậy , khi chọn mua máy lạnh ta nên tìm hiểu kỹ về các thông số kỹ thuật trên máy và thông số kỹ thuật hoạt động thực tế khi máy vận hành  , những sản phẩm có tên tuổi trên thị trường đã đăng ký thương hiệu rõ ràng hoặc nhờ sự tư vấn qua các nhà cung cấp có uy tín để có thể chọn mua đúng sản phẩm tốt nhất.
 •  Hoặc người tiêu dùng cũng có thể sử dụng những sản phẩm mới  với công nghệ biến tần INVERTER vì dòng sản phẩm có cường độ dòng điện thực tế thấp hơn đến 50% cường độ dòng điện thực tế của những dòng sản phẩm khác .Vì thế tiết kiệm được điện năng tiêu thụ .

3. Thiết kế xây dựng phòng không đúng kỹ thuật dẫn đến tiêu hao điện năng nhiều  :

 • Sử dụng quá nhiều kính xung quanh.
 • Phòng có nhiều cửa , hay khe hở .
 • Ánh nắng mặt trời chiếu trực diện vào phòng.
 • Sử dụng quạt hút phòng quá lớn .
 • Trần cách nhiệt kém …..

=>Dẫn đến nhiệt bên ngoài xâm nhập vào phòng nhiều hơn phòng thết kế đúng chuẩn.

Vd : cả hai phòng đều sử dụng cùng một loại máy lạnh có công suất là 1 HP , số lượng trong mỗi phòng là 3 người và tổng nhiêt lượng tỏa ra của hai phòng là như nhau

Phòng có cách nhiệt tốt Phòng không có cách nhiệt tốt
Tổng nhiệt lượng mà máy lấy đi khỏi phòng vào trong 1 giờ 9000 BTU /h 9000 BTU /h
Nhiệt lượng 3 người tỏa ra trong phòng 3000 BTU /h 3000 BTU /h
Nhiệt lượng bên ngoài xâm nhập vào trong phòng 2000 BTU /h 5000 BTU /h
Lượng nhiệt trong phòng mà máy lấy đi 4000 BTU /h 1000 BTU /h

Ta thấy đối với phòng cách nhiệt tốt lượng nhiệt của máy lấy đi trong phòng là 4000 BTU/h tức là nhiệt trong phòng mất đi nhiều hơn và nhiệt độ giảm nhanh hơn phòng không có cách nhiệt tốt  làm cho máy hoạt động nhiều hơn dẫn đến tiêu hao nhiều điện hơn.

4.Cách điều chỉnh nhiệt độ:

Chỉnh Remote ỏ chế độ 16 – 170C  thường xuyên dẫn đến máy nén hoạt động thường xuyên không ngắt tiêu tốn nhiều điện năng hơn.Cách tốt nhất là cho máy chạy ở nhiệt độ này khoảng 15 – 20 phút rồi chuyển chế độ nhiệt độ 25 – 270C là thích hợp nhất .

Thừa thì sao, thiếu thì sao?

Theo chuyên gia, đừng bao giờ chọn máy lạnh thiếu công suất so với thể tích, nhu cầu sử dụng của căn phòng. Nhiệt độ không đủ lạnh sẽ buộc máy phải làm việc liên tục, dẫn tới hao điện, nóng máy và độ bền của máy giảm.

Các chuyên gia khuyên, khi mua máy nên chọn công suất dư ra một ít. Số tiền đầu tư ban đầu có thể nhiều hơn chọn máy đúng công suất nhưng được lợi là máy mạnh, thời gian đạt độ lạnh nhanh hơn và khi máy đạt đủ độ lạnh thì sẽ tự ngưng hoạt động. Với loại máy dư công suất so với nhu cầu thì máy sẽ có nhiều thời gian “nghỉ”, giúp cho độ bền của máy được kéo dài.

Cũng có người lo dùng máy thừa công suất sẽ tốn điện nhiều hơn. Các chuyên gia cho biết điều này đúng nếu như so sánh giữa hai máy có công suất lớn và nhỏ cùng hoạt động liên tục. Trong trường hợp dùng cho một căn phòng có thể tích bằng nhau thì có khi loại máy công suất lớn lại ít hao điện hơn vì chúng chỉ chạy trong một thời gian ngắn là phòng đạt độ lạnh và tự ngắt. Trong khi đó, máy có công suất vừa đủ hoặc thiếu sẽ buộc phải chạy liên tục và như vậy sẽ phải tiêu thụ điện năng liên tục.

Những cách dùng sai

Rất nhiều người dùng máy lạnh tưởng rằng chọn mức nhiệt độ càng thấp khi khởi động sẽ khiến máy chạy mạnh hơn (tăng công suất) và phòng mau mát hơn. Điều này chỉ đúng khi dùng máy lạnh inverter, không đúng với phần lớn các loại máy lạnh thường hiện nay. Ngay cả khi dùng loại máy lạnh inverter thì điều trên cũng chỉ đúng trong một giới hạn nhỏ thôi, máy chỉ có thể giảm bớt công suất chứ không thể tăng công suất quá khả năng của nó. Ví dụ khi thấy trong phòng không mát thì sẽ có người cầm ngay bộ điều khiển và chọn xuống 16 độ! Họ không biết rằng công suất của máy lạnh là có hạn, nó không đủ sức làm mát cho phòng, dù cho chọn nhiệt độ 20 hay 16 độ cũng không thể cải thiện nhiệt độ như mong muốn.

Một cách dùng sai khác nữa là người dùng có xu hướng chọn nhiệt độ xuống thấp hơn để bù cho những nguồn nhiệt trong phòng. Ví dụ: khi có ít người trong phòng thì chọn nhiệt độ 25 độ, khi có thêm người hay thêm máy trong phòng thì chọn nhiệt độ 20 độ. Đúng ra thì người dùng không phải làm việc bù đó; máy lạnh sẽ tự điều chỉnh làm bằng cách tự tăng công suất để giữ nhiệt độ trong phòng như mức điều chỉnh, chúng chạy máy nén nhiều thời gian hơn, nghỉ ít hơn.

Dùng điều hòa sao cho tiết kiệm điện
Với khí hậu nhiệt đới, nhiệt độ khoảng
25-27 độ là thích hợp, đặt máy lạnh dưới 25 độ là phí điện
và thậm chí có thể gây bệnh.

Một cách dùng sai nữa nằm ở quy trình lắp đặt máy lạnh quá cao hoặc quá thấp. Khi máy lạnh chạy, nó sẽ làm mát phần không khí bên dưới nó, phần không khí bên trên nó thì không được làm mát. Trong văn phòng hay nhà ở thì người ta chỉ cần làm mát từ độ cao từ sàn lên đến 1,5m là đủ cho người ngồi hay nằm đều mát. Gắn máy lạnh quá cao thì phí điện. Những nhà có trần cao đến 3m hoặc hơn mà gắn máy lạnh gần sát trần sẽ bị hao điện vô ích.Một số thợ điện lạnh thường khuyên người dùng tiết kiệm điện bằng cách chọn nhiệt độ thấp nhất! Họ giải thích rằng khi chọn nhiệt độ thấp nhất thì máy nén sẽ chạy liên tục với một cường độ dòng điện ổn định nên mức tiêu thụ điện cũng đều đặn; nếu chọn nhiệt độ cao thì máy nén sẽ có lúc nghỉ, có lúc chạy, mỗi lần chạy lại thì dòng điện khởi động lớn gấp 4-5 lần dòng điện bình thường nên rất hao điện! Nhưng họ không chịu tính kỹ rằng dòng điện khởi động đó chỉ cao trong 1-2 giây mà thôi, tính ra thì thời gian khởi động đó chỉ hao điện bằng 5-10 giây chạy bình thường, rất ít so với khi máy nén hoạt động liên tục.

Ngoài ra gắn máy lạnh loại treo tường quá sát trần cũng làm cản luồng không khí đi vào máy. Tuy nhiên gắn máy lạnh thấp xuống ngang tầm mắt thì đúng về kỹ thuật nhưng lại không được đẹp mắt. Do đó các nhà sản xuất mới làm ra loại máy lạnh mặt gương hay khung tranh để tạo thẩm mỹ ở những vị trí đặt máy lạnh ngay tầm mắt. Về mặt độ cao thì loại máy lạnh tủ đứng là hợp lý nhất.

Leave a comment

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

error: Liên hệ: 0904027702