Khô nẻ, mệt mỏi khi dùng máy sưởi?

Gần đây tôi thường dùng quạt sưởi đặt trong phòng ngủ của con gái. Tuy nhiên, sau một thời gian sử dụng tôi thấy cháu uể oải, kêu mệt khi thức dậy, mặt mũi lại bị nẻ căng. Vì sao lại có hiện tượng này, phải khắc phục ra sao? (Lê Thị Ngà- HN)

 

Trả lời của của BS Nguyễn Văn Lộc, Phó Giám đốc Bệnh viện Nhi TƯ:

Trong những ngày thời tiết rét đậm như hiện nay, việc sử dụng các thiết bị sưởi ấm như quạt sưởi, điều hoà, túi giữ nhiệt… là phương án cần thiết để tăng cường nhiệt độ, giữ ấm cho trẻ nhỏ. Tuy nhiên, phần lớn các thiết bị làm ấm hiện nay đều làm mất đi độ ẩm trong không khí. Đặc biệt trong thời tiết khô hanh như ở miền Bắc hiện nay thì độ ẩm trong không khí càng thiếu.

Chính vì vậy, nếu dùng thiết bị sưởi với công suất lớn trong một căn phòng nhỏ thì chỉ sau một thời gian ngắn hiện tượng khô, nẻ da sẽ xảy ra. Ở trẻ nhỏ, do da các cháu còn mỏng nên sẽ bị căng, rát gây khó chịu nhiều hơn.

Để khắc phục hiện tượng này, trước khi để trẻ ngủ trong phòng có thiết bị sưởi, cha mẹ nên bôi cho các cháu một lớp kem giữ ẩm ban đêm dày hơn bình thường một chút. Bên cạnh đó, người lớn có thể dùng hệ thống phun sương hoặc đặt một chậu nước trong phòng để tăng cường độ ẩm trong không khí.

Cần lưu ý, nơi ngủ của trẻ nhỏ (và cả người lớn) cần kín gió nhưng cũng phải đảm bảo không khí trong phòng được lưu thông. Nếu phòng ngủ quá kín, lại thêm máy sưởi sẽ gây ra hiện tượng khí nóng ô nhiễm cứ luẩn quẩn không thoát ra ngoài được, khiến người dùng thấy ngột ngạt, thiếu khí, khó chịu và gây ra hiện tượng mệt mỏi khi thức dậy vào buổi sáng.

Những gia đình có trẻ nhỏ nhưng không có điều kiện dùng các thiết bị sưởi tiêu hao nhiều điện năng có thể chọn loại túi sưởi (có thể giữ nhiệt trong 8 tiếng) đặt dưới chân hoặc bên cạnh trẻ. Tuy nhiên, cần lưu ý không để túi sưởi chạm trực tiếp vào da của trẻ, bởi sức nóng của túi nhiệt có thể khiến trẻ bị bỏng.

P. Thanh (ghi)

Leave a comment

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

error: Liên hệ: 0904027702