Dịch vụ sửa chữa đồ gia dụng 0904027702 @911.net.vn

Mồ hôi ròng ròng trong phòng điều hòa!

Tình trạng điều hòa yếu, hoặc bị cắt bất chợt ở các tòa nhà văn phòng đã trở thành “vấn nạn” quá quen thuộc, khiến mỗi khi hè sang, dân công sở lại phải kêu trời vì “mang tiếng ngồi điều hòa mà… nóng quá!”

Hà Nội đang bước vào những ngày nắng nóng đỉnh điểm, nhiệt độ ngoài trời lên tới 40 độ C, sẵn sàng “thiêu đốt” sức chịu nóng của con người. Ai phải đi ngoài đường những ngày này cũng ghen tị với dân công sở được ngồi làm việc mát rượi trong phòng máy điều hòa. Nhưng phải “trong chăn mới biết chăn có rận”, không ít dân công sở đi làm mà luôn phải “thủ” sẵn khăn mùi soa, khăn ướt để… lau mồ hôi vì nóng bức kinh khủng.

Ác mộng mang tên “điều hòa” chốn công sở

“Thà dùng quạt còn hơn là mang tiếng ngồi phòng điều hòa mà phải chịu nóng bức như thế này”, anh Sơn (nhân viên văn phòng trên đường Nguyễn Chí Thanh) bực tức thốt lên khi vừa ngồi giải quyết hàng chồng tài liệu vừa lấy khăn lau mặt liên tục.

Bức xúc của anh Sơn cũng là tâm sự của không ít người làm việc tại tòa nhà này. Đây cũng là tình trạng chung của nhiều người phải làm việc ở những tòa nhà cũ, đã xây từ lâu.

 

Ngồi phòng điều hòa mà “vớ” được cái gì là trưng dụng để… quạt lấy quạt để!

Chị Vân (cán bộ nghiên cứu) làm việc tại một tòa nhà trên phố L.H (Hà Nội) chia sẻ: “Hệ thống điều hòa của tòa nhà có từ chục năm nay khiến cho nó gần như chỉ còn tác dụng thông gió. Anh chị em cán bộ công nhân viên đã phản ánh nhiều lần nhưng chẳng có tác dụng gì. Đã có sửa chữa nhưng máy móc cũ rồi thì sửa cũng chẳng giải quyết vấn đề gì”. 

Nhìn chỗ làm việc của chị Vân với hàng loạt sách, giấy tờ, không còn một kẽ hở mà phải chịu cái nóng hầm hập, ai cũng phải “thán phục”. Chị Vân nói: “Đây là tình trạng chung, phòng nào cũng thế nên anh em làm việc phải chấp nhận thôi. Mình làm như này còn may chán vì phòng ngồi thưa người. Phòng nào đông người thì chỉ riêng ngửi mùi mồ hôi cũng đã đủ váng đầu rồi”.

Tuy nhiên, không chỉ nhân viên ở các tòa nhà cũ mới phải chịu cảnh ngồi điều hòa mà vẫn chảy mồ hôi khó chịu này. Dân công sở làm việc ở các tòa nhà mới cũng than trời vì ác mộng điều hòa. Hệ thống điều hòa thiết kế không hợp lý với số lượng người,  hay dùng máy móc kém chất lượng khiến cho việc bảo trì diễn ra liên tục là tình trạng không hiếm gặp ở nhiều tòa nhà cao tầng.

“Ai cũng bảo mình sướng, đi làm tha hồ ngồi điều mát nhưng đến chỗ làm còn nóng hơn ở nhà ngồi quạt. Chẳng hiểu điều hòa ở đây chạy kiểu gì mà chẳng hề có một tí gió mát. Mình uống nước, rồi đắp khăn ướt lên mặt liên tục mà vẫn thấy không thể chịu nổi. Khổ nhất là các chị có bầu nóng không chịu nổi, lúc nào cũng nhễ nhại mồ hôi”, Vi (25 tuổi) chia sẻ.

Chị em công ty công ty cổ phần truyền thông trên đường Tam Trinh (Hà Nội) cũng bỏ cả thói quen make up khi đi làm trong những ngày trời nắng. Vì đến công ty ngồi làm trong tình trạng nóng bức, phấn son xịn cỡ nào cũng không trụ được với mồ hôi, chỉ ngồi được một lúc là mặt ai nấy đều nhòe nhoẹt hết cả. Sơ mi trắng cũng bị các chị em “tẩy chay” do mặc đi làm toàn bị mồ hôi chảy ra, “phụ tùng” bị phơi hết trước mặt thiên hạ.

Các chị ở đây cho biết điều hòa của tòa nhà chỉ chạy ổn định vào buổi sáng, còn đến khoảng 3h chiều thì điều hòa chạy yếu hẳn, gần như không có. Đến 4h chiều, các nhân viên đồng loạt “trời ơi, đất hỡi” vì điều hòa đã chính thức… ngỏm củ tỏi. Thế là văn phòng bỗng trở nên nhếch nhác khủng khiếp, ai có quạt dùng quạt, ai có giấy dùng giấy, mạnh ai người nấy quạt lấy quạt để. Thậm chí có anh còn đòi… cởi áo cho đỡ nóng. Khổ nỗi, công việc nhiều khi không dám mang về nhà làm, phải hoàn thành trên công ty mà khi đó vẫn đang giờ làm việc. Ngày nào cũng lặp lại tình trạng này nhưng chẳng thấy ai giải quyết, liên hệ quản lý tòa nhà thì chỉ nhận được câu gọn lỏn “điều hòa đang bảo trì”.

Trời nắng nóng ai cũng khó chịu trong người, công việc thì áp lực khiến cho văn phòng không ít nơi trở thành “bãi chiến trường” thực sự chỉ vì điều hòa chạy yếu.

Anh Khánh (ở khu Kim Mã) than trời khi nói phòng mình là tổng hợp của tất cả các mùi, chẳng khác gì ở ngoài chợ. Tuy rằng đàn ông không hay để ý nhưng anh Khánh nói mình cũng không thể chịu nổi cảnh trời thì nóng, không khí trong phòng đã ngột ngạt, cánh đàn ông lại còn thi nhau… cởi tất khiến mùi hôi chân cứ “luẩn quẩn” khắp văn phòng. Ban đầu, anh Khánh chỉ nói ý tứ để nhắc đồng nghiệp. Ai dè mấy người làm cùng cũng đang “máu nóng”, lời qua tiếng lại cuối cùng thành cãi nhau to.

Hay như ở phòng chị Thủy (báo điện tử T.D), bình thường mọi người hay cười đùa, trêu nhau là thế. Vậy mà vào những ngày này, chỉ cần một câu nói đùa cũng khiến các chị em nổi giận, sẵn sàng “quạc” lại nhau. Lý do là vì điều hòa tổng trong phòng chẳng hiểu sao chỉ dừng ở chế độ mát, ai nấy đi làm mồ hôi nhễ nhại. Chỉ không vừa lòng điều gì, là các chị cáu kỉnh ngay.

Mùi mồ hôi, nắng nóng bụi bẩn, rồi mùi hàng hóa cộng với tiếng nói ồn ào của nhân viên vận chuyển hàng cũng khiến cho chị Ngọc (quản lý kho công ty LGT) bực mình gắt gỏng với tất cả mọi người. Khu vực ngồi của chị Ngọc giáp ranh giữa hành lang và kho nên điều hòa thì gần như không vươn tới nơi, quạt lại không được lắp. Chị Ngọc nói năm nào cũng phải chịu cảnh khổ sở này suốt mấy tháng trời.

Ý kiến với tòa nhà không được giải quyết, một số văn phòng chọn cách sử dụng thêm cả quạt cây để hỗ trợ giải quyết nắng nóng. Tuy nhiên với những công ty có số lượng lên đến gần nghìn người thì cách này cũng chỉ như “muối bỏ bể”.

Anh Nam (nhân viên kĩ thuật VT) nói: “Đến phòng của sếp điều hòa cũng chẳng mát hơn phòng mình là bao nên cũng không dám kêu nhiều. Sếp chịu được chẳng lẽ nhân viên lại không chịu được. Vậy là chỉ còn cách chấp nhận chịu nóng dài dài, chứ hy vọng vào một ngày điều hòa mát hơn, anh em dễ thở hơn thì khó lắm!”.

Theo TTVN

Leave a comment

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.