sua tivi lcd

Sử dụng tivi sao cho hiệu quả an toàn và đảm bảo tuổi thọ

Hiện nay tivi là thiết khá phổ biến trong các gia. Nhưng trong quá trình sử dụng tivi sao cho an toàn và hiệu quả thì không phải ai cũng biết. Sau đây 911 chia sẻ cùng các bạn một số thông tin giúp cho việc sử dụng  tivi an toàn, hiệu quả và đảm bảo tuổi thọ cho tivi:

sử dụng tivi hiệu quả
sử dụng tivi hiệu quả
 • Cách chống ti vi bị ẩm

  Ti vi (hoặc cac đồ điẹn gia dụng khác như máy thu thanh, cát sét …) vào mùa mưa thường bị ẩm làm ảnh hưởng đến hoạt động của máy, ta có thể thỉnh thoảng sử dụng máy sấy tóc sấy các bộ phận trong máy, giúp kéo dài thời gian sử dụng cho máy

 • Cách lau bụi ở ti vi

  Ti vi sau khi sử dụng một thời gian, trong máy sẽ phủ lên một lớp bụi. Bụi tích tụ nhiều sẽ ảnh hưởng rất lớn đến tuổi thọ của ti vi. Ta có thể lau bụi cho ti vi bằng cách sau : trước tiên, ta rút rắc cắm điện nguồn ra, cho ti vi ra ngoài phòng, tháo nắp sau ti vi ra,dùng bơm xe đạp (tháo đầu kim loại ở bơm ra) bơm hơi hướng vào những chỗ có bụi trong ti vi, bơm đến khi sạch hết bụi thì thôi. Trong khi thao tác phải đặc biệt chú ý không được để vòi bơm chạm vào các thiết bị điện và dây nối trong máy

 • Cách làm túi choàng bảo vệ ti viKhi làm túi choàng trên ti vi, trước tiên ta xác định vị trí lỗ cắm cần ăng ten, từ vị trí cần ăng ten trên ti vi ta cắt thẳng xuống dưới túi choàng (giống như thân áo) một mặt may lên một miếng vải rộng khoảng 6.5cm, đính vào đó một hàng khuy bấm. Như vậy ta đã làm xong một chiếc túi choàng tiện lợi, có thể sử dụng được cả ăng ten râu không cần gập vào khi choàng túi.
 • Cách dùng ánh sáng đèn trong khi xem ti vi

  Khi xem ti vi đen trắng, ta đặt ở sau ti vi một bóng đèn xanh nhỏ, phía sau lưng người xem đặt một bóng đèn nhỏ màu đỏ, khi bật ti vi đồng thời cũng bật 2 bóng đèn xanh đỏ lên, ti vi trắng đen sẽ trở nên đẹp hơn như có màu, khi xem không những tạo cảm giác dễ chịu mà còn có lợi đối với mắt người xem.

 • Cách làm ti vi hết nhiễu

  Khi ti vi bị nhiễu rất  khó chịu. Ta có thể làm hết nhiễu bằng cách dùng 1 sợi dây dẫn bằng kim loại, để lộ kim loại ra ngoài, dài khoảng 1m (nếu ta làm được mạng lưới dây dẫn kim loại thì càng tốt) khi xem cắm vào ổ cắm ăng ten của ti vi. Nếu màn hình vẫn lúc nhiễu lúc không, ta có thể điều chỉnh sợi dây dẫn cho đến khi không còn vết nhiễu.

 • Cách làm ăng ten ti vi đơn giản

  Nếu như ti vi nhà bạn chưa có ăng ten râu hoặc muốn tự làm 1 chiếc ăng ten râu mới thay cho cái đã bị hỏng, bạn có thể lấy bóng đèn ống hỏng nối 1 đầu vào rắc cắm ăng ten ở phía sau ti vi, đầu còn lại không nối, để đèn ống nằm ngang hay dựng đứng đều được, sau đó điều chỉnh ti vi cho đến khi màn hình rõ nét là được.

 • Cách chống gỉ cho ăng ten râu

  Ăng ten râu ti vi dùng một thời gian lớp mạ sẽ bị mồ hôi  ở tay ăn mòn làm gỉ. Vì vậy ta có thể dùng vải may thành 2 cái ống vải dài 3cm, lồng vào cần ăng ten, khi sử dụng cầm vào ống vải để chỉnh, như vậy ăng ten sẽ luôn sáng như mới.

 • Cách chống ăng ten râu bị trơn

  Ăng ten râu sử dụng thời gian lâu, các đốt và khớp nới do thường xoay chuyển nên bị mài mòn, không cố định được vị trí. Khi gặp tình trạng này, ta có thể tra vào khe hở giữa đốt và khớp nối một ít bột nhựa thông, sau đó xoay chuyển cần ăng ten vài lần, cần ăng ten sẽ không bị trơn nữa.

 • Cách bảo vệ ăng ten ngoài trời

  Đầu dây nối vào cần ăng ten ngoài trời dễ bị ăn mòn, ảnh hưởng hiệu quả thu tiếp sóng. Vì vậy, khi lắp ăng ten trời, ta có thể dùng hắc ín (nhựa đường) hoặc nến đốt chảy ra quấn kine vào đầu nối giữa ăng ten và đâù dây tiếp xúc, sau đó dùng vải ni lông quấn lại. Như vậy sẽ có thể yên tâm sử dụng.

Ngoài ra chúng ta cấn chú ý thêm:

tivi LED
tivi LED

1.Vị trí đặt TV
Cần chú ý không nên đặt các chất lỏng gần nơi đặt TV, vì có thể gây ảnh hưởng tới TV như gỉ sét, ăn mòn, cháy, giật điện. Cũng không nên đặt TV ở vị trí có nắng chiếu trực tiếp.
Tránh đặt các vật có tác dụng từ như nam châm… gần TV có thể gây nhiễm từ cho TV.
Nên đặt TV nơi thoáng mát, tránh tầm với của trẻ nhỏ, không bịt kín các khe hoặc của thoát nhiệt được nhà sản xuất thiết kế cho TV. Nên đặt cách tường 30 cm là tốt nhất, tránh đặt ở hốc tường, hốc tủ.

2.Nguồn điện sử dụng cho TV
Tốt nhất nên có nguồn điện an toàn cho TV. Đầu tiên, phải chú ý đến sự ổn định của nguồn điện. Không nên sử dụng TV với nguồn điện áp quá cao hoặc quá thấp. Khi cắm điện hoặc rút điện chú ý nắm chặt đầu phích cắm. giữ dây điện cách xa các thiết bị sinh nhiệt khác.
Không đè các vật nặng lên dây điện. Không sửa chữa, lắp đặt dây điện thêm cho TV, gây hở điện, chập điện.
Không nên tắt mở TV bằng phích cắm ổ điện. Vì cách này sẽ làm giảm tuổi thọ của TV. Thông thường, khi cắm vào hoặc rút phích cắm ra, dễ bị toé lửa, rất khó nối hoặc ngắt ngay được nguồn điện. Đường điện vào ra nhiều lần chẳng khác gì tắt mở công tắc nhiều lần, khiến cho dây tóc bóng đèn hình bị dòng điện mạnh va đập nhiều lần, gây giảm tuổi thọ cho máy thu hình. Đồng thời, dòng điện mạnh va đập cũng dễ gây tổn hại cho các bóng bán dẫn và cuộn dây.

3.Điều chỉnh các thông số kỹ thuật cho TV
Không nên mở TV màu quá sang. Màn hình TV có điện áp rất cao vì có tới 3 bóng đèn điện tử công suất lớn. Muốn cho đèn hình hiện hình thì cần độ sáng nhất định, công suất cần tiêu hao rất lớn. Âm lượng to nhỏ, công suất thay đổi không lớn, việc tiêu hao của công suất tuỳ thuộc vào độ sáng mà tăng lên. Thay đổi độ sáng của TV ảnh hưởng đến tính ổn định của điện áp nguồn điện, cho nên nguồn điện trong TV cần phải có điện áp nhất định. Nếu giữ mức điện áp quá cao sẽ khiến cho việc tiêu hao năng lượng điện tăng lên, máy nóng lên thì tuổi thọ của TV bị rút ngắn.

4.Không nên tắt mở TV liên tục
Việc tắt mở TV liên tục có nhiều người lầm tưởng là giúp tiết kiệm điện, nhưng trên thực tế thì rất có hại cho máy. Bởi vì mỗi lần mở máy là một lần đèn hình bị dòng điện và đập mạnh, làm tăng độ lão hoá của cực âm, làm ảnh hưởng đến năng lực phát xạ điện tử. Do đó là rút ngắn tuổi thọ sử dụng của TV. Trong một thời gian ngắn mà tắt mở TV nhiều lần, bóng đèn hình cũng bị dòng điện mạnh va đập nhiều lần nên rất hại.

5. Không nên tắt mở tivi bằng phích cắm ổ điện

Vì cách này sẽ làm giảm tuổi thọ của TV. Thông thường, khi cắm vào hoặc rút phích cắm ra, dễ bị tóe lửa, rất khó nối hoặc ngắt ngay được nguồn điện. Đường điện vào ra nhiều lần chẳng khác gì tắt mở công tắc nhiều lần, khiến cho dây tóc bóng đèn hình bị dòng điện mạnh va đập nhiều lần, gây giảm tuổi thọ cho máy thu hình. Đồng thời, dòng điện mạnh va đập cũng dễ gây tổn hại cho các bóng bán dẫn và cuộn dây.

6. Không nên mở TV màu quá sáng

Màn hình có điện áp rất cao vì có tới 3 bóng đèn điện tử công suất lớn. Muốn cho đèn hình hiện hình thì cần độ sáng nhất định, công suất cần tiêu hao rất lớn. Âm lượng to nhỏ, công suất thay đổi không lớn, việc tiêu hao của công suất tùy thuộc vào độ sáng mà tăng lên. Thay đổi độ sáng của tivi ảnh hưởng đến tính ổn định của điện áp nguồn điện, cho nên nguồn điện trong tivi cần phải có điện áp nhất định. Nếu giữ mức điện áp quá cao sẽ khiến cho việc tiêu hao năng lượng điện tăng lên, máy nóng lên thì tuổi thọ của tivi bị rút ngắn.

Khi gặp sự cố tivi, Quý khách có thể gọi sửa chữa tivi nhanh chóng tại điện tử điện lạnh 911: 0904027702

Leave a comment

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

error: Liên hệ: 0904027702