Thay thế bếp gas bằng bếp từ hay hồng ngoại

Thay thế bếp gas bằng bếp từ hay hồng ngoại

Theo phân tích của các chuyên gia, những loại bếp này tuy có an toàn hơn về mặt hạn chế nguy cơ cháy nổ, nhưng cũng có những hạn chế nhất định mà người tiêu dùng cần chú ý…

Sau vụ cháy nổ bình gas kinh hoàng tại phố Tạ Quang Bửu (Hà Nội) không ít gia đình lo ngại nguy cơ mất an toàn do sử dụng bếp gas, đã chuyển sang dùng bếp từ, bếp hồng ngoại. Theo phân tích của các chuyên gia, những loại bếp này tuy có an toàn hơn về mặt hạn chế nguy cơ cháy nổ, nhưng cũng có những hạn chế nhất định mà người tiêu dùng cần chú ý…
Dạo qua thị trường thiết bị nhà bếp, bạn dễ dàng nhận thấy sự “lên ngôi” khá rõ ràng của các loại bếp từ, bếp hồng ngoại. Anh Nguyễn Tiến Thành, nhân viên bán hàng tại cửa hàng điện tử dân dụng tại phố Giảng Võ, Hà Nội cho biết: “Những ngày gần đây, các sản phẩm bếp từ, bếp hồng ngoại được nhiều người hỏi mua hơn mọi khi. Mỗi ngày cũng có khoảng 3 – 5 khách đến cửa hàng mua hoặc hỏi thông tin về các loại bếp này”.
Bếp hồng ngoại ứng dụng nguyên lí bức xạ nhiệt của tia hồng ngoại.
Chị Nguyễn Thanh Lan, nhân viên 1 cửa hàng ở  khu đô thị mới Trung Yên, Hà Nội cũng khẳng định: “Ngoài những khách đến hỏi về bếp gas đời mới với thiết kế đầu cảm ứng nhiệt an toàn, cũng có nhiều khách hỏi về các sản phẩm bếp từ và bếp hồng ngoại”.
Theo khảo sát, các mặt hàng bếp này rất đa dạng về nhãn hiệu với giá thành dao động từ khoảng 500.000 – 3.000.000 đồng. Các dòng bếp cao cấp với 2 hoặc 4 lò nấu thì có giá cao hơn nhiều, trung bình cũng từ 15 – 30.000.000 đồng/bộ.
Không gây cháy nổ
PGS.TS Lê Văn Doanh, trưởng khoa Điện, trường Cao đẳng Bách khoa Hà Nội cho biết, bếp điện từ và bếp hồng ngoại có những nguyên lý hoạt động khác nhau nên có ưu điểm riêng. Ví dụ, bếp từ được hoạt động nhờ dòng điện khép mạch trong tinh thể kim loại ở tần số cao sẽ sinh ra nhiệt. Đây cũng là hình thức chuyển đổi từ điện năng thành nhiệt năng.
Nhiệt của bếp từ chỉ phát ra ở vị trí bếp khi có nồi kim loại để lên. Chính yếu tố này đã tạo nên một số ưu điểm vượt trội của bếp từ so với các loại bếp khác, đó là không hao tổn điện năng ra ngoài môi trường nhưng vẫn đạt hiệu suất cao. Không lãng phí nhiệt khi không sử dụng. Sạch với môi trường và an toàn không gây ra cháy nổ.
Lưu ý khi dùng bếp từ và bếp hồng ngoại là
nguồn điện sử dụng phải ổn định, dây chuyển tiếp chịu tải tốt.
Bếp hồng ngoại ứng dụng nguyên lí bức xạ nhiệt của tia hồng ngoại (ánh sáng đỏ là bước sóng ánh sáng có bức xạ nhiệt mạnh nhất). Theo PGS.TS Lê Văn Doanh, bếp hồng ngoại dùng sóng bức xạ có bước sóng lớn hơn ánh sáng màu đỏ là 860 nanomet, phát ra nhiệt có hiệu suất cao.
Mặt bếp được cấu tạo bởi chất liệu thủy tinh hữu cơ được tích hợp nhiều thấu kính hội tụ (16 thấu kính/cm2) với mục đích truyền thẳng năng lượng vào đáy nồi theo phương vuông góc với mặt bếp do đó hiệu suất sử dụng nhiệt rất cao. Bếp hồng ngoại thích hợp với các dụng cụ nấu bằng gốm, sứ, đất nung, kim loại…
Cũng như bếp từ, ưu điểm của bếp hồng ngoại là thời gian sôi rất nhanh, và bếp đa tính năng. Ngoài ra, bếp hồng ngoại còn có chức năng hẹn giờ tắt, có nhiều chế độ nấu tự động, không kén nồi, có chế độ kiểm soát nhiệt chính xác, an toàn.
Hạn chế khi sử dụng
Theo ông Trương Văn Hùng, Trung tâm Kỹ thuật Điện Hùng Lâm, các loại bếp từ và bếp hồng ngoại tuy có ưu điểm hạn chế nguy cơ cháy nổ, nhưng khi sử dụng cũng có một số điểm cần chú ý, ví dụ như nguồn điện sử dụng phải ổn định, dây chuyển tiếp chịu tải tốt. Ngoài ra, người tiêu dùng nên chọn mua bếp của các hãng uy tín, đảm bảo sản phẩm có bề mặt kính chịu nhiệt tốt, tránh nổ vỡ khi đun ở nhiệt độ cao trong thời gian dài.
PGS.TS Lê Văn Doanh cho rằng, nhược điểm của bếp hồng ngoại so với bếp từ chính là nhiệt phát ra cả môi trường xung quanh gây nên tổn hao nhiệt, tốn điện, có khả năng gây bỏng hoặc cháy nếu chạm tay hoặc khăn vải vào mặt bếp. Khi nấu bếp phát ánh sáng đỏ rất chói mắt, nhất là khi đáy nồi không trùm kín vòng tròn phát nhiệt trên mặt bếp, hoặc khi đun nấu bằng nồi thủy tinh trong suốt.
Theo các chuyên gia, nếu so sánh bếp từ và bếp hồng ngoại thì bếp từ đảm bảo yếu tố vừa an toàn, tiết kiệm điện và tiện dụng cho người sử dụng. Đây cũng là lý do nhiều nước phát triển trên thế giới đang sử dụng bếp từ để nấu ăn hằng ngày. Còn ở góc độ so sánh giữa bếp gas và bếp từ, thì nên tùy vào điều kiện sinh hoạt của mỗi gia đình. Bởi công suất tiêu thụ điện của bếp từ khá cao, tuy nhiên hiệu suất sử dụng cũng cao vì mỗi món ăn chỉ nấu trong vài phút nên sẽ giảm thời gian và kéo chi phí xuống. Tuy nhiên, nhà có nhiều người vẫn nên áp dụng bếp gas để nấu ăn.

(sưu tầm)

 

Leave a comment

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

error: Liên hệ: 0904027702