sua tu lanh

Tiết kiệm điện bằng cách chêm dung tích tủ lạnh, phòng điều hòa

 Tủ lạnh và máy điều hòa là các thiết bị tiêu thụ nhiều điện sinh hoạt gia đình nhà bạn. Người ta đã mách bạn nhiều biện pháp kiểm tra, bảo dưỡng, vận hành tủ lạnh, máy điều hòa, phòng điều hòa để sao cho tiết kiệm được nhiều điện năng nhất. Tôi xin mách thêm với các bạn biện pháp tiết kiệm điện nữa là “chêm bớt dung tích tủ lạnh, phòng điều hòa”, đây là biện pháp có mức đầu tư thấp mà hiệu quả cao.

sua dieu hoa

 Tủ lạnh nhà bạn thường đầy, chật ở thời điểm những ngày Tết hoặc những đợt cần bảo quản nhiều thực phẩm, cần làm nhiều đá. Ngoài thời gian này, phần lớn thời gian tủ lạnh vận hành trong tình trạng ít đồ ăn, thức uống bên trong, thậm chí có những ngăn, những giá trống rỗng hoàn toàn. Nhưng vì nhiều lý do, bạn vẫn phải vận hành tủ lạnh 24/24 giờ và liên tục trong suốt tháng, suốt năm. Để tiết kiệm điện trong thời gian tủ lạnh vận hành mà trong tủ có những khoảng không gian trống rỗng lớn, bạn hãy chêm vào khoảng trống rỗng đó bằng những khối xốp. Khối xốp chêm vào sẽ làm giảm dung tích cần làm lạnh, do đó động cơ máy nén của tủ lạnh chỉ cần vận hành với thời gian ngắn hơn so với lúc không chêm xốp là đủ độ lạnh cho thực phẩm, nước đá ở không gian còn lại trong tủ lạnh.

Để có những khối xốp chêm vừa từng ngăn, từng khoảng trống trong tủ lạnh, gia đình tôi đã làm như sau: Mua tấm xốp dày 20cm tại Cửa hàng ngư lưới cụ. Dùng dây may so (loại dây điện trở của bếp điện) căng ra sợi thẳng trên giá cố định bằng gỗ, tre (giá đơn giản có thể bằng chân ghế, chân thang). Đấu dây may so vào điện áp nhỏ hơn điện áp định mức của dây để vừa đủ làm dây nóng lên. Đẩy nhẹ tấm xốp vào dây may so để cắt cho vừa vặn từng khoang, từng ngăn, từng khoảng trống trong tủ lạnh kể cả các ô lõm ở mặt trong cánh cửa tủ. Cắt bằng phương pháp này, các mặt khối xốp rất láng mịn. Khi đặt các khối xốp vào ngăn trống, bạn phải lưu ý đặt sao cho các khối xốp không làm cản trở sự lưu thông của khí lạnh trong tủ.

Biện pháp chêm tủ lạnh còn được áp dụng đối với việc sử dụng phòng điều hòa nhiệt độ: Nếu phòng đặt máy điều hòa có dung tích lớn mà số người ở bên trong ít, bạn có thể dồn người lại một khu vực hợp lý và dùng vách ngăn di động để ngăn bớt khoảng không gian không có người và không cần làm mát. Nên áp dụng biện pháp này cho Hội trường nhỏ, có kích thước dài và các phòng có hình hộp dài. Việc chọn phòng điều hòa có kích thước phù hợp với số lượng người hội họp có ý nghĩa tương đương việc thực hiện biện pháp chêm phòng điều hòa có sức chứa lớn mà số người sử dụng lại ít.

Từ đầu mùa hè năm 2010 – khi cả nước thiếu điện trầm trọng, gia đình tôi đã thử nghiệm và áp dụng có hiệu quả việc chêm dung tích tủ lạnh bằng các khối xốp và chêm phòng ngủ dài có máy điều hòa bằng vách ngăn di động  và thấy hiệu quả tiết kiệm lớn.

Chúc các bạn áp dụng thành công biện pháp chêm tủ lạnh, chêm phòng điều hòa để sử dụng điện tiết kiệm và hiệu quả.

 

Leave a comment

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

error: Liên hệ: 0904027702