Xem phim 3D trên tivi LCD thông dụng

SGTT – Trước khi có tivi hỗ trợ công nghệ hình ảnh 3D thì loại tivi LCD hoặc đèn nền LED đã phổ biến rộng rãi trong nhiều gia đình, vậy có thể dùng tivi LCD sẵn có để xem phim công nghệ 3D?

xem-phim-3d

Trao đổi về vấn đề này, ông Việt Anh, quản trị của diễn đàn hdvietnam.com đã chia sẻ. Về nguyên lý thì tivi LCD, hoặc loại đèn nền Led, thông thường (loại không hỗ trợ công nghệ 3D) đều có thể xem được loại phim 3D hình ảnh nổi trên thị trường. Tuy nhiên chất lượng hình ảnh và độ “nổi” của phim so với tivi có hỗ trợ công nghệ 3D chỉ đạt mức 60 – 70%, và đáng chú ý là nếu xem nhiều bằng hình thức này có thể mệt mỏi, nhức đầu hoặc đau mắt.

Để xem được phim 3D trên loại tivi LCD bình thường chỉ cần kết nối tivi với máy vi tính hoặc máy tính xách tay (nên sử dụng cổng HDMI để kết nối) có cài đặt phần mềm xem phim 3D là StereoScopic player hoặc ColorCode Player và dùng kính xem 3D dạng 2 màu xanh – đỏ hoặc vàng – xanh giá rẻ chỉ khoảng 70.000 – 150.000 đồng/cái (không sử dụng được kính chuyên dụng dùng cho tivi 3D). Phần mềm có tác dụng phân tích nguồn phim 3D, bởi thông thường phim 3D là loại tập tin có hình ảnh hiển thị dưới dạng hai khung cùng lúc: một hình ảnh bên phải và bên trái cùng chiếu nội dung hoặc hai khung hình ở trên và ở dưới cùng lúc. Sau khi phân tích xong, phần mềm sẽ ghép hai khung hình đó lại tạo nên một hình ảnh nhoè trên màn hình và người dùng đeo mắt kiếng (xanh – đỏ) vào thì sẽ xem được phim 3D. Khi đó, mỗi mắt sẽ bị “đánh lừa” màu sắc từ những hình ảnh nhoè kia và tự khắc tạo nên độ nổi cho hình ảnh 3D. Như vậy thực chất công nghệ xem phim 3D trên tivi thường bản chất là dùng sự lọc màu để tách biệt hình ảnh trái và phải. Thông qua bộ lọc màu nên tính trung thực của màu sắc giảm đáng kể và do mỗi mắt phải nhìn vào một mắt kính có màu khác nhau (xanh – đỏ hoặc vàng – xanh…) nên gây cảm giác chóng mặt trong khi xem phim và ngay cả khi bỏ kính ra. Nếu sử dụng để xem phim 3D thử nghiệm hoặc dùng thử cho biết cảm giác 3D thì có thể áp dụng chứ dùng lâu dài, giải trí thường xuyên thì rất hại mắt. Đây là phương pháp xem phim 3D rẻ tiền, giai đoạn đầu khi công nghệ mới phát triển.

BÀI VÀ ẢNH: TRỌNG HIỀN – PHƯƠNG BÌNH

error: Liên hệ: 0904027702