Dùng điều hòa tiết kiệm điện

Bật mí dùng điều hòa tiết kiệm 40%

Nhiều người Việt Nam cho rằng mua điều hòa thì dễ nhưng để sử dụng và nuôi nó mới tốn kém.

Hôm nay 911 sẽ giới thiệu các bạn một số bật mí sử dụng điều hòa mà vẫn tinh tế nhất nhé.

Trong việc sử dụng điều hòa thì số tiền ban đầu mua thường chỉ chiến 5 tới 10 % trong toàn bộ chi phí của vòng đời điều hòa như vậy trong khi vận hành thì tiền điện, tiền bảo dưỡng điều hòa, sửa điều hòa sẽ chiến tới trên 90% chi phí còn lại.

Dùng điều hòa tiết kiệm điện
Dùng điều hòa tiết kiệm điện

Như vậy chỉ cần làm phép tính đơn giản việc ta lựa chọn điều hòa tốt, tích kiệm điện là đương nhiên ta đã thành người sử dụng điều hòa tích kiệm rất lớn rồi.

Vậy vấn đề đặt ra là ta phải làm thế nào để sử dụng điều hòa nhiệt độ tiết kiệm điện?

Cách dùng điều hòa ít hao điện: Sau đây là một số cách làm giúp giảm tiêu hao điện năng cho máy điều hòa
Giảm tối thiểu trao đổi nhiệt với bên ngoài

Trao đổi nhiệt trong phòng và bên ngoài càng nhiều, phòng càng dễ tăng nhiệt và máy phải làm việc nhiều, hậu quả là tốn điện nhiều hơn. Vài cách sau đây giúp giảm thiểu việc trao đổi nhiệt.

Cửa kính chưa hẳn có lợi: Cửa kính thường dùng để gắn trong các phòng có lắp máy điều hòa, và nhiều người xem đó là biện pháp cách nhiệt hữu hiệu. Nhưng không phải lúc nào dùng cửa kính ủ cách nhiệt cũng đều có lợi. Nếu ánh nắng mặt trời rọi vào cửa kính thì thủy tinh thành là các “bẫy nhiệt” rất tốt. Nó chỉ tiếp nhận nhiệt mà không chịu nhả ra. Càng nhiều lớp kính hoặc lớp kính càng dày thì nhiệt thu được từ ngoài càng nhiều, máy lạnh phải làm việc nhiều hơn. Do đó cần hạn chế dùng cửa kính ở phòng, nhất là mặt tiếp xúc với ánh nắng.

Chọn màu sáng: Màu tối hấp thụ nhiệt nhiều hơn màu sáng. Do đó, tường phòng nên sơn hoặc quét vôi màu trắng. Nếu được, cửa sổ phòng nên treo màn màu sáng.

Kín nhưng cần trao đổi khí: Các khe hở ở cửa càng kín càng tốt để tránh thoát “hơi” lạnh trong phòng. Càng ít đóng mở cửa phòng càng tốt. Trong thực tế, việc trao đổi không khí trong phòng lạnh và bên ngoài hạn chế nhiều quá là điều không tốt cho sức khỏe. Thỉnh thoảng (15 phút hay nửa giờ) cũng cần phải mở cửa phòng để “đuổi” bớt không khí “tù hãm” trong phòng và “hứng” khí sạch từ bên ngoài. Mở cửa khoảng vài phút là được.

Sử dụng máy điều hòa nhiệt độ hợp lý

Điều chỉnh nhiệt độ vừa phải: Chỉnh nhiệt độ càng thấp, máy điều hòa tiêu thụ điện càng nhiều hơn. Chỉnh nhiệt độ tùy vào khả năng thích ứng của mỗi người. Tuy nhiên, nếu nhiệt trong phòng chênh lệch quá lớn so với bên ngoài là điều không có lợi cho sức khỏe. Vào mùa nắng, nên chỉnh nhiệt thấp hơn so với môi trường khoảng 50C hoặc 10oC là được.

Chỉnh hướng gió:

Ở máy điều hòa có những cánh để điều chỉnh hướng gió sang trái hoặc phải, hướng lên trên hoặc xuống. Do ảnh hưởng độ quay của quạt và vị trí của các ống dẫn hơi lạnh bên trong, nên đa số máy điều hòa nhiệt độ đều có xu hướng thổi hơi lạnh nhiều hơn về một phía của phòng. Bạn nên điều chỉnh hướng thổi lạnh vào khu vực cần thiết của phòng (giường tủ, bàn làm việc…). Từ đó, có thể chỉnh nhiệt độ ở mức tối ưu nhất.

Thường xuyên vệ sinh máy:

Các bụi bẩn bám và tích tụ vào bề mặt dàn nóng, dàn lạnh, lưới lọc… làm trở ngại cho việc trao đổi nhiệt, làm máy chậm lạnh. Việc vệ sinh dàn nóng, dàn lạnh ở máy lạnh hơi phức tạp và có liên quan đến an toàn điện. Bạn có thể nhờ thợ điện lạnh bảo dưỡng định kỳ (khoảng 6 tháng/lần). Còn lưới lọc bụi, vệ sinh dễ dàng hơn, khoảng một tháng/lần. Bạn có thể tự làm, tháo ra và rửa sạch bằng bàn chải và xà phòng.

911 có lời khuyên nhỏ đối với điều hòa tiết kiệm điện Inverter, khi mới bật, máy nén chạy với tốc độ vòng quay cao để nhanh chóng đưa nhiệt độ phòng về vị trí yêu cầu, sau đó máy nén giảm tốc độ vòng quay để trở về trạng thái tải thấp và từ đó duy trì ở mức tối thiểu. Vậy nếu sử dụng đúng cách, Điều hòa Inverter hoàn toàn có thể tiết kiệm được từ 40-50% điện năng so với điều hòa thông thường. Muốn điều hòa Inverter phát huy tốt công năng tiết kiệm điện thì người dùng nên chọn dư công suất một chút.

Hy vọng với những thông tin trên giúp các bạn sử dụng máy điều hòa nhiệt độ một cách hiệu quả và tiết kiệm.

Các bạn cũng có thể có thể chia sẻ kinh nghiệm và ý kiến phản hồi theo bài viết này.

Xin cảm ơn!

3 comments

  1. Khi dùng điều hòa thường xuyên, không khí trong phòng sẽ rất khô và không tốt cho trẻ, dễ bị viêm mũi, viêm hong. Ngay cả người lớn mình cũng còn thấy khó chiu. Từ trước tới nay nhà em vẫn để chậu nước trong phòng nhưng chẳng ăn thua gì cả, vừa rồi anh xã đi mua cái máy tạo ẩm về dùng thấy rất tốt (loại của TQ rẻ lắm, chỉ khoảng 300K thôi, còn của Nhật hay Hàn Quốc thì phải 1-2 triệu cơ). Nhà ai có trẻ nhỏ ngủ phòng điều hòa thì rất rất nên dùng máy phun ẩm này đậy Các mẹ cùng lưu ý nhé

  2. Đêm đi ngủ, nên để điều hoà khoảng 25-27 độ, kèm bật quạt quay qua quay lại, hẹn giờ điều hoà chừng 2-3 tiêng. Khi điều hoà ngừng, phòng vẫn mát + quạt quay sẵn nên ko hề nóng, mà bé đỡ bị lạnh quá . Hơn nữa lại đỡ tốn điện

  3. Mình có một chút kinh nghiệm về sử dụng điều hoà sao cho tiết kiệm điện hơn và tốt cho sức khoẻ, chia sẻ cùng mọi người.
    Thứ nhất đó là việc vệ sinh tấm lọc bụi ở cục lạnh. Việc này rất đơn giản nhưng nếu bạn không vệ sinh thường xuyên thì khí thổi ra sẽ không mát và làm tốn điện. Cách vệ sinh như sau: bạn lật miếng nhựa phía trứoc của cục lạnh lên trên (hai bên ngoài của tấm này có chỗ hơi lõm vào để bạn đặt tay) sẽ thấy hai tấm lọc bụi, cầm tay vào miếng nhựa nhô ra và đẩy nhẹ lên trên sẽ lấy được ra, rửa sạch bằng nước rồi lại lắp vào như cũ, đảm bảo khí thổi ra lúc này sẽ mát hơn nhiều. Cố gắng làm vệ sinh khoảng 1 tháng 1 lần.
    Thứ hai là do điều hoà dùng trong gia đình hiện nay chủ yếu là loại 2 cục loại này không có khả năng cấp khí tươi như điều hoà trung tâm và điều hoà 1 cục nên nếu thời gian sử dụng của bạn thường xuyên kéo dài và phòng có đông người thì thỉnh thoảng phải mở của ra để có sự trao đổi không khí với bên ngoài. tốt nhất nếu có điều kiện thì nên lắp một chiếc quạt gió hai chiều ở trên góc cao của tường.

Leave a comment

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

error: Liên hệ: 0904027702