sửa lốc điều hòa

Nghề sửa điều hòa có được trân trọng?

Hiện nay chất lượng cuộc sống được nâng cao nhu cầu sử dụng điều hòa ngày càng nhiều do vậy nghề sửa điều hòa cũng phát triển.

Tuy nhiên gân đây có một số ý kiến nói về nghề sửa chữa điều hòa 911 đăng tải để các bạn làm nghề này nhìn nhận vấn đề khách quan, đúng đắn để giữ được niềm tin với khách hàng, giữ uy tín cho mỗi doanh nghiệp làm dịch vụ này:

sửa lốc điều hòa
Hình ảnh: Sửa lốc điều hòa

Ý kiến của bdthien@: chiêu ăn gian nhiều nhất của thợ bảo trì, bảo dưỡng, vệ sinh điều hòa: Ông thợ nào đến làm vệ sinh, bảo dưỡng đều lấy tối thiểu 150k nhưng họ đều nói máy thiếu ga và cần nạp thêm. Gia chủ chỉ nghe và biết vậy rồi đồng ý nạp ga, thực chất họ có nạp hay không thì chỉ có họ biết!

Bạn Ngô Trọng Đức: Bảo dưỡng điều hoà đã lấy tiền công rồi mà còn giở trò ăn gian, ăn bớt của khách thì khác gì ăn cắp vặt? Cần phải lên án.

Ý kiến của bạn có biệt danh Thợ Điện cũng tương tự: Tính công là được rồi, còn ăn gian như vậy thì nhẫn tâm quá

Bạn Nguyên Nguyễn nhìn sâu xa hơn: Làm ăn gian dối có giầu được không? Sau này con cháu có phải gánh không?

Không tán thành với cách gọi chiêu “ăn gian” là sự “khéo léo”, bạn pvta2cvp@ đòi hỏi sự rõ ràng: Quan niệm nghề nào cũng cần cái “khéo léo” nhiều hơn  tinh thần dịch vụ, phục vụ khách hàng ư? Đây phải gọi là gì nhỉ? Nếu mới thì gọi là dối trá, lâu rồi trở thành trắng trợn! Nghề nào cũng là nghề, đều phải kiếm tiền, nuôi sống bản thân, đều phải phục vụ cho những người có nhu cầu thuê, mướn… Nhưng hãy đưa ra cái giá đúng! Đừng làm kiểu 1 lần “kiếm đủ” bằng sự “khéo léo” này.

Lương Vi cảm thán! “Đủ các chiêu trò gian lận, thật là chán”,
Cùng chung cảm nhận, nhưng bạn lavanom@ lại có sự so sánh thật bất ngờ: Cái gì thuộc nhu cầu thiết yếu mà chẳng vậy? Cũng như xăng tăng giá liên tục mà vẫn phải chịu đấy thôi! Còn khôn ngoan hơn như kinh nghiệm được chia sẻ bởi email bdthien@: Khi họ yêu cầu nạp ga bổ sung mình cần cùng họ kiểm tra xem dòng điện (Ăm pe) khi máy làm việc có đủ theo chỉ số mà nhà sản xuất ghi trên máy không rồi khi đó mới đồng ý cho họ nạp ga.
Bạn Kha mách nước: Thực ra lắp đặt điều hòa, tháo lắp, rất đơn giản, kể cả thay, xúc rửa bình nước nóng. Các bạn cứ vào các diễn đàn điện tử điện lạnh, có rất nhiều bài viết mà tôi cũng như nhiều người tham gia hướng dẫn làm, bạn đi mua vật tư luôn, rẻ đến giật thót tim, đều có thể tự làm hết. Nhưng lười thì chịu!

Cũng có một số bạn tỏ ra thông cảm với những người thợ sửa điều hòa. Bạn Trong Tan nêu ý kiến: Người viết bài này có hiểu về nỗi vất vả của người làm điều hoà mùa nóng như thế nào không? Khi mà họ ngồi trong nhà có điều hoà mát thì những người thợ điện lạnh phải vất vả dưới cái nóng để phục vụ người khác để kiếm tiền lo cho cả 1 năm chỉ làm được có 1,2 tháng là có việc làm thôi! Phải nhìn sự việc từ nhiều phía khác nhau, bạn à.

Ý kiến bạn Khanh Nguyên cũng tương tự: Nghề này cực không thua thợ hồ đâu, phải cheo leo trên mái nhà, vách nhà cao tầng giữa cái nắng nóng nguy hiểm lắm, có khi họ bị vật te tua luôn. Nếu tiền công có chênh lệch thì cũng như tiền bảo hành máy móc nhiều lần thôi, đâu phải lúc nào sửa 1 lần là cũng chạy tốt đâu? Còn nhiều công việc “siêu ăn gian” hơn thế nữa bạn ạ!

Nguyễn Duy Hy nhìn nhận: Thợ điều hòa làm được bao nhiêu công trong một năm? Họ cũng chỉ làm được từ 150 đến 180 công là cùng. Cứ cho là có ngày họ đạt được mức 1 triệu đồng, nhưng có phải này nào cũng đạt được thế đâu? Có cả tuần mưa gió nghỉ làm thì họ chơi không. Chưa kể nghề bảo dưỡng điều hòa là một nghề cực kì nguy hiểm và độc hại, tiếp xúc với dầu mỡ, với khí ga thì bệnh ngoài da và bệnh hô hấp là 2 bệnh mà đa số thợ làm điều hòa đều mắc; ngoài ra họ còn bị đe dọa đến tính mạng bởi độ cao và điện áp cao, chỉ sơ sảy 1 chút thì coi như đổi cả mạng người lấy vài trăm ngàn tiền công. Nếu 1 thợ điều hòa may mắn, có nhiều việc nhất trong một năm thì cũng chỉ có thu nhập bình quân 5 triệu/tháng là cao. Trừ mọi chi phí xăng dầu, khấu hao tài sản và thiết bị sửa chữa thì cùng lắm 1 năm họ cũng chỉ có thể tiết kiệm được trên dưới 10 triệu đồng thôi, cũng nghèo!

(911 sưu tầm)

2 comments

  1. Tôi luôn tán đồng với những quan điểm chống lại cái xấu không tốt ảnh hưởng đến nghề nghiệp mình. Tuy nhiên theo tôi những bạn phê phán thợ điện lạnh bày chiêu trò để móc túi khách hàng thì có hai hướng một là loại người ăn theo chỉ biết chút ít về nghề chưa thật sự yêu nghề hay tâm huyết nghề còn phần còn lại là đồ quân tử kiếm( xin lổi nếu nặng lời). Thật ra theo quan điểm của mình đã là người thợ thì chuyên môn vững là điều tất yếu, ngoài ra để mình sống và phát triển đúng với nghề thì mình phải biết linh hoặt tùy theo tình huống mà xử lí theo nguyên tắc khách hàng là thượng đê hay sinh ra để phục vụ …là ok nhưng để làm được vậy thì mình phải rèn cho tâm mình sáng bóng mới đươc, chút lời chia sẽ với diễn đàn.

    1. Cảm ơn bạn Hồng đã chia sẻ!
      Chúng tôi đọc được những lời này thấy thực sự xúc động và tin rằng số người lao động chân chính vẫn là chủ yếu, trên đời này nghề nào cũng có “con sâu bỏ dầu nồi canh”.
      Chúc những người thợ chân chính luôn có cái tâm “sáng bóng” như bạn Hồng đã gửi lời nhắn nhủ.

Leave a comment

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

error: Liên hệ: 0904027702